Xung quanh vấn đề định giá khoản nợ

Định giá khoản nợ hiện nay là một vấn đề được các công ty doanh nghiệpchú trọng quan tâm, nhất là đối với các tổ chức ngân hàng thì việc phân tích, định giá khoản nợ càng cần thiết.

Nhu cầu định giá khoản nợ hiện nay

Từ việc nợ, nợ xấu của ngân hàng nhà nước (NHNN) hàng năm còn tồn đọng thậm chí là không được lưu thông nên, do đó từ đầu năm 2016 NHNN đã công bố dự thảo nghị định về điều kiện kinh doanh hoạt động mua bán nợ. Theo đó các món nợ sẽ được cá nhân, doanh nghiệp mua bán như một loại hàng hóa thông thường.

xung quanh vấn đề định giá khoản nơ

Các lãnh đạo ngân hàng cho biết việc xử lý nợ xấu của ngân hàng vẫn được xử lý song song bằng hai kênh là tự xử lý và kênh VAMC (Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam). Hơn nữa, các công ty trực thuộc của ngân hàng là AMC cũng đang hoạt động hiệu quả. Nếu dự thảo được thông qua thì chắc chắn nợ xấu sẽ được xử lý thông thoáng hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu hay những việc mua bán nợ của ngân hàng trước đây mới chỉ dừng lại ở việc giao dịch giữa công ty quản lý tài sản (AMC) trong các Tổ chức tín dụng (TCTD) và từ chính ngân hàng mẹ. Thì nay khi dự thảo mở ra đã quy định nếu AMC được bán cho tổ chức tín dụng khác thì phải có công ty định giá khoản nợ độc lập.

Chính vì thế, trong thời gian chờ dự thảo được thông qua, thị trường tài chính đang rất mong chờ các công ty định giá độc lập các khoản nợ sớm được hình thành. Hay các công ty thẩm định giá có uy tín, chuyên nghiệp mở thêm dịch vụ định giá khoản nợ để giúp hai bên mua và bán nợ có cơ sở định giá nhằm giải phóng cục nợ tồn đọng.

xung quanh vấn đề định giá khoản nơ

Định giá khoản nợ: phân loại nợ để định giá cho đúng

Ngày 1/7/2016, Nghị định 69/2016/NĐ-CP điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ được thi hành và các khoản nợ đã dần được các đơn vị xử lý. Về các khoản nợ có thể chia thành nợ có tài sản đảm bảo và nợ không có tài sản đảm bảo dựa theo góc độ pháp lý.

Trong đó, nợ không có tài sản đảm bảo được chia làm 2 loại: Nợ không có tài sản đảm bảo, không còn đối tượng để thu nợ và nợ không có tài sản đảm bảo nhưng con nợ vẫn đang còn tồn tại và hoạt động.

Khoản nợ không có tài sản đảm bảo, không còn đối tượng để thu nợ chủ yếu nằm tại các NHTM nhà nước và thường là khoản cho vay theo chỉ định của Chính phủ. Khoản nợ này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quy chế mua bán nợ của các TCTD. Thông thường khoản nợ này được các NHTM lập hồ sơ trình chính phủ xử lý.

xung quanh vấn đề định giá khoản nơ

Còn khoản nợ không có tài sản đảm bảo nhưng con nợ vẫn đang còn tồn tại và hoạt động mới được thực hiện mua bán. Giá trị khoản nợ này được thực hiện theo thoả thuận giữa các bên, theo tỷ lệ phần trăm hoặc theo đúng giá trị tuyệt đối của khoản nợ (theo quy chế mua bán nợ). Mặc dù, Nhà nước không đưa ra quy định cụ thể nào cho việc định giá để mua bán các khoản nợ này nhưng trong khuổn khổ pháp lý về các khoản nợ tồn đọng, chúng ta vẫn có thể tìm thấy một hướng dẫn để đánh giá một khoản nợ tồn đọng không có tài sản bảo đảm và con nợ đang còn tồn tại và hoạt động. Dựa theo thông tư của Bộ tài chính số 74/2002/TT-BTC ngày 9 tháng 9 năm 2002 hướng dẫn việc đánh giá lại khoản nợ tồn đọng không có tài sản bảo đảm của ngân hàng thương mại Nhà nước.

Để định giá khoản nợ có tài sản đảm bảo thì có thể căn cứ vào giá trị tài sản đảm bảo (bán tài sản để thu hồi nợ).

Định giá khoản nợ từ các chuyên gia của công ty thẩm định giá IVC

Là một công ty hoạt động trong lĩnh vực thẩm định giá và tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn dự án, IVC với nhiều năm kinh nghiệm đã cung cấp nhiều dịch vụ cho khách hàng trong cả nước đạt được chất lượng cao. Hiện nay, IVC đã chiếm được sự tín nhiệm của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và đã dần khẳng định được năng lực của mình là một trong số ít đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên ngành Thẩm định giá có uy tín nhất ở Việt Nam.

Để phục vụ cho các dịch vụ của mình như: định giá khoản nợ, định giá công ty cổ phầnthẩm định giá nhà đất, thẩm định giá doanh nghiệp, thẩm định giá tài sản... cùng nhiều dịch vụ khác, IVC đã đã tuyển chọn và đào tạo một đội ngũ chuyên viên có đầy đủ kinh nghiệm và thông thạo trên nhiều lĩnh vực ngành nghề. Có thể kể đến như: Xây dựng, điện, cơ khí, kinh tế, tài chính, luật.... đồng thời kết hợp một đội ngũ cộng tác viên là những tiến sĩ, thạc sĩ, thẩm định viên, kiểm toán viên, các chuyên gia tài chính, ngân hàng dày dặn kinh nghiệm nhằm mang đến cho quý khách hàng dịch vụ định giá hoàn hảo nhất theo tiêu chí "Nhanh hơn, hiệu quả lớn".

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: