Thẩm định giá trị doanh nghiệp tái cấu trúc

Thẩm định giá trị doanh nghiệp tái cấu trúc là hoạt động cần thiết nhằm phân tích, đưa ra những thực trạng hoạt động của doanh nghiệp, cổ phần hóa doanh nghiệp. Mặc khác các chuyên gia thẩm định giá (TĐG) còn đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp diễn ra thuận lợi, hiệu quả và đúng hướng.

Hiểu đúng về doanh nghiệp tái cấu trúc để định giá chính xác

Doanh nghiệp tái cấu trúc hay tái cấu trúc doanh nghiệp hiểu một cách đơn giản là quá trình khảo sát, đánh giá lại cấu trúc hiện tại và đề xuất giải pháp cho mô hình cấu trúc mới nhằm tạo ra "trạng thái" tốt hơn cho doanh nghiệp để thực hiện những mục tiêu đề ra trong điều kiện, hoàn cảnh luôn thay đổi.

Tái cấu trúc doanh nghiệp được xác định là giải pháp tổng thể quan trọng nhằm khắc phục những yếu kém còn tồn tại cũng như tăng cường tính hiệu quả, tính cạnh tranh trong hoạt động của doanh nghiệp. Cổ phần hóa, thoái vốn, mua bán, sáp nhập,... đều là những hướng đi đúng đắn và việc xác định giá trị doanh nghiệp, giá trị phần vốn nhà nước khi thực hiện các giải pháp này luôn được các nhà đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp tái cấu trúc luôn tồn tại những rào cản khách quan và chủ quan như xung đột về lợi ích, yếu kém về nhân sự, sai lầm trong cách xử lý tài chính hay lựa chọn mô hình hoạt động mới không thích hợp với hoàn cảnh thực tế. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam dè dặt, lúng túng trong việc quyết định tái cấu trúc.

Thẩm định giá trị doanh nghiệp tái cấu trúc

Vai trò của thẩm định giá doanh nghiệp tái cấu trúc

Với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) việc cổ phần hóa (CPH) hiện đang được nhắc đến như một giải pháp trọng tâm trong tiến trình tái cấu trúc. Do đó, việc xác định đúng và đủ giá trị phần vốn Nhà nước để vừa không làm thất thoát vốn Nhà nước, đồng thời vẫn có thể thu hút được các nhà đầu tư là yêu cầu đặt ra cho hoạt động thẩm định giá (TĐG) phục vụ mục đích CPH. Từ thực tiễn đó, vai trò hoạt động TĐG nói chung và TĐG cho mục đích CPH DNNN nói riêng bị chi phối khá nhiều bởi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Riêng với mục đích CPH DNNN, trước ngày 05/09/2011, việc xác định giá trị phần vốn nhà nước đều được các DN TĐG vận dụng theo Nghị định số 109/2007/NĐ- CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần và Thông tư số 146/2007/ TT-BTC hướng dẫn.

Theo tài liệu của các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế (TĐKT), tổng công ty (TCT) Nhà nước gửi về Bộ Tài chính chỉ khoảng 25% doanh nghiệp được tiến hành CPH theo Nghị định 109/2007/NĐ-CP (tính từ tháng 8/2007 đến nay) so với số doanh nghiệp phải tiến hành CPH giai đoạn 2007-2010 theo các phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Số lượng DNNN được CPH khá khiêm tốn do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó quan trọng nhất vẫn là việc xác định giá trị phần vốn Nhà nước theo Nghị định này khó hấp dẫn các nhà đầu tư. Ví dụ như việc tính lợi thế vị trí địa lý vào giá trị doanh nghiệp hoặc tính giá đất theo giá thị trường khiến cho giá trị phần vốn Nhà nước bị đẩy lên khá cao.

Hoạt động CPH DNNN đã được khởi động từ hơn hai thập kỉ qua, tuy nhiên, quá trình này vẫn chưa đạt được kế hoạch đề ra bởi do nhiều nguyên nhân, trong đó không ít trường hợp CPH bị gián đoạn ở khâu TĐG doanh nghiệp. Từ đó, việc xác định giá trị này đóng một vai trò quan trọng và càng quan trọng hơn khi hoạt động CPH DNNN là một trong những giải pháp mang tính chiến lược trong quá trình tái cấu trúc DNNN. Chính vì vậy mà hoạt động TĐG sẽ là một khâu trọng yếu trong toàn bộ quy trình CPH DNNN, góp phần tạo nên tính minh bạch, công bằng và đẩy nhanh tiến trình CPH trong thời gian tới.

Thẩm định giá trị doanh nghiệp tái cấu trúc

Một số khó khăn của hoạt động thẩm định giá doanh nghiệp tái cấu trúc

Thứ nhất, về việc cung cấp dịch vụ của các DN TĐG: Theo Nghị định 59/2011/NĐ-CP, tại điểm c, khoản 5, điều 22 quy định các tiêu chuẩn, điều kiện đối với các tổ chức tư vấn định giá trong nước, nước ngoài đăng kí cung cấp dịch vụ tư vấn xác định giá trị DN CPH, cụ thể "có ít nhất 05 năm kinh nghiệm về một trong các lĩnh vực: thẩm định giá, kiểm toán, kế toán, tư vấn tài chính, tư vấn chuyển đổi sở hữu DN. Trong 3 năm gần nhất, mỗi năm phải thực hiện ít nhất 30 hợp đồng thuộc các lĩnh vực nói trên". Trên thực tế, ngành TĐG chỉ vừa mới hình thành và phát triển ở Việt Nam gần đây, với quy định này, sẽ có nhiều DN có chức năng TĐG thành lập sau, nhưng lại có đầy đủ đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, đầy kinh nghiệm lại không thể thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn xác định giá trị DN CPH.

Thứ hai, về công tác nhân sự: Hiện nay, hoạt động TĐG cho mục đích CPH DNNN chủ yếu sử dụng phương pháp tài sản, rất ít khi sử dụng phương pháp DCF. Dù đội ngũ nhân sự trong hoạt động TĐG tại các DN có chức năng TĐG hiện đã được hoàn thiện rất nhiều cả về lượng và chất, tuy nhiên phương pháp DCF là một phương pháp tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không nắm vững được bản chất, không nắm vững kiến thức kinh tế vĩ mô trong việc dự báo nền kinh tế trong tương lai cũng như bản thân nội tại của DNNN cần TĐG sẽ rất khó để ước tính giá trị doanh nghiệp một cách đúng đắn.

Thứ ba, quy định về phương pháp xác định giá trị thương hiệu chưa đa dạng: Giá trị lợi thế kinh doanh tính vào giá trị DN CPH theo quy định tại điều 32, nghị định số 59/2011/NĐ-CP chỉ bao gồm giá trị thương hiệu và tiềm năng phát triển. Trong đó, giá trị thương hiệu theo thông tư 202/2011/TT-BTC được xác định trên cơ sở các chi phí thực tế cho việc tạo dựng và bảo vệ nhãn hiệu, tên thương mại trong quá trình hoạt động của DN trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp. Việc chỉ quy định một phương pháp để xác định giá trị thương hiệu sẽ khiến các DN TĐG gặp nhiều khó khăn, bị động trong quá trình TĐG đối với một số DNNN cần xác định giá trị để CPH.

Thứ tư, hành lang pháp lý chưa đầy đủ dù Bộ Tài chính đã rất cố gắng tạo ra hành lang pháp lý hoàn chỉnh cho hoạt động này. Luật Giá mới ban hành đã có một chương về thẩm định giá, thay thế Pháp lệnh Giá trước đây.

Thẩm định giá trị doanh nghiệp tái cấu trúc

Giải pháp trước mắt cho công ty thẩm định giá doanh nghiệp tái cấu trúc

Hiện nay, ở nước ta có hàng trăm công ty thẩm định giá, nhưng những công ty có phương pháp thẩm định giá tốt, chất lượng không nhiều. Để làm tốt vai trò của một đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp để phục vụ các dịch vụ: thẩm định giá tài sản, thẩm định giá nhà đất, thẩm định giá công ty cổ phần, thẩm định giá doanh nghiệp tái cấu trúc... các công ty thẩm định già cần thực hiện: Quan tâm đến việc nâng cao năng lực của các cán bộ, các thẩm định viên về giá, mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn để nâng cao trình độ chuyên môn...

Công ty thẩm định giá IVC là một trong những đơn vị thẩm định uy tín của Việt Nam, phục vụ đa dạng các dịch vụ với chất lượng cao. Ngay từ khi thành lập IVC đã chú trọng đến chất lượng dịch vụ và đội ngũ cán bộ, nhân viên. IVC đã đã tuyển chọn và đào tạo một đội ngũ chuyên viên có đầy đủ kinh nghiệm và thông thạo trên nhiều lĩnh vực ngành nghề. Có thể kể đến như: Xây dựng, điện, cơ khí, kinh tế, tài chính, luật.... đồng thời kết hợp một đội ngũ cộng tác viên là những tiến sĩ, thạc sĩ, thẩm định viên, kiểm toán viên, các chuyên gia tài chính, ngân hàng dày dặn kinh nghiệm nhằm mang đến cho quý khách hàng dịch vụ định giá hoàn hảo nhất theo tiêu chí "Nhanh hơn, hiệu quả lớn".

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: