Bảo hộ nhãn hiệu cần được mỗi doanh nghiệp coi trọng

Nhãn hiệu được biết đến như một phần chính tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp hay của sản phẩm. Mặc dù đăng kí quyền sở hữu trí tuệ đã được quy định rất rõ ràng trong luật, tuy nhiên tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam vẫn diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt là tình trạng vi phạm làm hàng giả hàng nhái. Đăng kí bảo hộ nhãn hiệu là cơ sở để các doanh nghiệp có thể bảo vệ, nâng cao thương hiệu hàng hóa mà mình tạo dựng được. Sau khi đăng kí bảo hộ nhãn hiệu, không ai được quyền sử dụng nhãn hiệu của doanh nhiệp mình mà không có sự cho phép của chủ sở hữu.

Bảo hộ nhãn hiệu cần được mỗi doanh nghiệp coi trọng

Theo điều 72 Luật sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu hàng hóa được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau:

1. Là đấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Việc đăng kí nhãn hiệu, kiểu dáng sáng chế là cách bảo hộ quyền lợi thiết thực trong kinh doanh của doanh nghiệp, trong số 95 nghìn nhãn hiệu đăng kí bảo hộ tại cục sở hữu công nghiệp Việt Nam chỉ 20% là doanh nghiệp Việt Nam, đa số những nhãn hiệu đăng kí là của các doanh nghiệp tư nhân và rất ít doanh nghiệp nhà nước tham gia.

Có thể thấy thủ tục đăng kí nhãn hiệu hiện nay khá đơn giản, tuy nhiên các doanh nghiệp nên tham vấn của các chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực này để đảm bảo việc đăng kí diễn ra thuận lợi nhất.

Bảo hộ nhãn hiệu cần được mỗi doanh nghiệp coi trọng

Dấu hiệu được coi là xâm phạm quyền bảo hộ đối với một nhãn hiệu đó là tương tự, gây nhầm lẫn với những nhãn hiệu đã được bảo hộ hay trùng với tên chỉ dẫn địa lý của quốc gia,.... Để bảo vệ quyền của mình một cách hiệu quả nhất, trước hết doanh nghiệp cần phải thực hiện quyền tự bảo vệ bằng cách áp dụng các biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm. Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng biện pháp này bằng nhiều cách như in tem chống giả, sử dụng bao bì được in theo công nghệ hiện đại hay sử dụng các biện pháp kĩ thuật nhằm đánh dấu, nhận biết, phân biệt sản phẩm để bảo hộ, đưa các thông tin về quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ lên sản phẩm nhằm thông báo sản phẩm, dịch vụ đó là đối tượng được bảo hộ sở hữu trí tuệ và khuyến cáo người khác không được xâm phạm.

Có thể thấy rằng, để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình một cách tốt nhất, doanh nhiệp nên đi đăng kí bảo hộ các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ mà mình đang sử dụng hoặc sẽ sử dụng, xây dựng và hoàn thiện chiến lược về sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Bên cạch đó, doanh nghiệp cũng nên tổ chức hệ thống thông tin dữ liệu và tài liệu về sở hữu trí tuệ để có được những thông tin về các đối thủ cạnh tranh, đồng thời tránh khỏi việc xâm phạm quyền của người khác.

Xem thêm các dịch vụ thẩm định giá của IVC:

Thẩm định giá bất động sản

Thẩm định giá tài sản

Thẩm định giá phương tiện vận tải

Thẩm định giá máy móc thiết bị

Thẩm định giá doanh nghiệp

Tư vấn định giá thương hiệu, nhương quyền thương hiệu...

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: