Những điều Thẩm định viên cần đáp ứng các nhà tuyển dụng

Những điều Thẩm định viên cần đáp ứng các nhà tuyển dụng

Học thẩm định giá ra, bạn sẽ làm việc ở đâu? Triển vọng của ngành này trong tương lai ra sao? Để trở thành một thẩm định viên ưu tú, được nhiều nhà tuyển dụng săn đón, bạn cần những kỹ năng và tốt chất gì?
ban la mot tham dinh vien xung dang de nha tuyen dung lua chon
Bạn là một thẩm định viên xứng đáng để nhà tuyển dụng lựa chọn ?1. Để trở thành một thẩm định viên ưu tú, bạn cần những kỹ năng và tố chất gì?Khi tìm người cho vị trí nhân viên thẩm định giá, nhà tuyển dụng cần các ứng viên có các kỹ năng gì? Sau đây là những kỹ năng vàng bạn cần có để trở thành một thẩm định viên ưu tú.

– Tốt nghiệp đại học, cao đẳng các ngành tài chính, quản trị kinh doanh, kỹ thuậtMột tấm bằng tốt nghiệp của các chuyên ngành trên sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với công việc khá mới mẻ này; đơn giản là vì thẩm định giá là một nghề thuộc lĩnh vực kinh tế, đòi hỏi các ứng viên có kiến thức nền tảng về kinh tế, tài chính. Ngành kỹ thuật cũng có thể làm được nghề này trong trường hợp định giá cho các công trình xây dựng, các thiết bị kỹ thuật…; tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải bổ túc thêm những kiến thức nền bên trên.

– Kỹ năng phân tích, đánh giáBạn phải có một cái đầu sắc xảo, đôi mắt tinh nhạy có thể nhìn thấy nhiều chi tiết nhỏ của vấn đề, sự suy nghĩ, lập luận logic… thì mới có thể phân tích các nguồn lực, thế mạnh hay hạn chế của các loại tài sản, các dự án xây dựng hay kinh doanh, những nhà xưởng với nhiều máy móc thiết bị… hay dự đoán được xu hướng biến động giá trị của tài sản…

– Khả năng quản lý, giám sát, lập kế hoạchBạn sẽ phải quản lý danh mục các dự án đầu tư, danh mục các loại tài sản, cơ sở hạ tầng, giá cả thị trường… của một doanh nghiệp nào đó mà bạn đang tiến hành thẩm định giá. Sự giám sát và lập kế hoạch nghiên cứu, thẩm định đánh giá các hoạt động bên trên cũng được thực hiện thường xuyên.

– Các kỹ năng về gắn liền với cái miệngCái miệng thật sự có sức mạnh rất to lớn không chỉ trong nghề thẩm định giá mà còn ở nhiều nghề khác nữa. Khả năng giao tiếng trôi chảy, tế nhị, khả năng đàm phán, thương lượng với các đối tác; khả năng thuyết trình trong các cuộc hội họp, hội thảo sẽ giúp bạn không chỉ hoàn thành tốt hơn công việc của mình mà còn là đôi cánh giúp bạn bay xa hơn trên con đường thăng tiến. Tuy nhiên, để có thể nói hay, nói dễ hiểu, nói thân thiện… thì ngay bây giờ bạn phải luyện tập cái miệng của mình nhiều hơn.

– Kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm tốtNgày nay, các nhà tuyển dụng rất đề cao hai kỹ năng này. Một nhóm làm việc có sự hợp tác chặt chẽ, phối hợp ăn ý, mọi người trong nhóm đưa ra những ý tưởng và người khác thì phản biện để xây dựng lên một kế hoạch, giải pháp hoàn thiện… luôn là một sức mạnh của cộng đồng. Bên cạnh đó, mỗi thành viên trong nhóm cũng đều có thể làm việc độc lập trong những hoàn cảnh thiếu nhân lực, tình huống bất ngờ hay đi công tác xa.

– Trung thực, cẩn thậnTrong công việc thẩm định giá, chỉ cần bạn sai 1 li là có thể đi 1 dặm rồi. 100.000 đồng chỉ khác 1.000.000 đồng một số “0” nhưng giá trị của chúng lại khác nhau rất nhiều. Sự sai sót khi ghi thêm hay bớt một con số này có thể là do bạn bất cẩn hay là cố tình làm để mưu cần lợi ích riêng đều đem đến những hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên, nếu bạn không có được hai đức tính này thì khó có thể làm được công việc đòi hỏi sự chính xác cao này.

Ngoài ra, bạn còn cần phải có những điều kiện, kỹ năng sau:

– Sử dụng thành thạo Word, Excel

– Có sức khỏe tốt.

– Có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, có ngoại hình phù hợp với vị trí công việc.

– Có kiến thức về Ngân hàng, Tài chính, Bất động sản, Luật Kinh tế, các quy phạm pháp luật khác có liên quan…

***Xem thêm các bài viết tuyển sinh ngành thẩm định:

Tư vấn về nghề thẩm định giá Bất Động Sản cho sinh viên

Thẩm định giá và những cơ hội nghề nghiệp

2. Học thẩm định – bạn sẽ làm việc ở đâuThẩm định giá là một nghề thuộc lĩnh vực kinh tế, đòi hỏi các ứng viên có kiến thức nền tảng về kinh tế, tài chính. Các ngành kỹ thuật khác cũng có thể làm được nghề này trong trường hợp định giá cho các công trình xây dựng, các thiết bị kỹ thuật…; tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải bổ túc thêm những kiến thức nền về tài chính, kinh doanh, ngân hàng, kinh tế, các quy phạm pháp luật khác có liên quan…

Ngành thẩm định giá hiện đang rất cần nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Do vậy, cơ hội việc làm luôn rộng mở với các ứng viên tiềm năng. Với bằng cử nhân thẩm định giá, bạn có nhiều cơ hội lựa chọn địa điểm làm việc. Ngoài hai trung tâm thẩm định giá trực thuộc Bộ Tài Chính, trong thời gian tới các tỉnh, thành phố sẽ thành lập các doanh nghiệp thẩm định giá.

Bạn cũng có thể làm việc với các vị trí khác như:

– Thẩm định giá viên của các cơ quan có chức năng thẩm định giá tài sản, hàng hóa thuộc các bộ, ngành kinh tế như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên Môi trường…

– Cán bộ và chuyên viên thẩm định giá trong các tổ chức khác nhau như sở, phòng tài chính, phòng địa chính của các địa phương và của các đơn vị kinh tế như các văn phòng luật sư về sở hữu trí tuệ, phòng kiểm định chất lượng…

– Cán bộ và chuyên viên thẩm định giá làm việc trong các đơn vị kinh doanh như ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, công ty xuất nhập khẩu, công ty xây dựng, công ty kiểm toán, công ty chứng khoán…

– Giảng viên, cán bộ nghiên cứu ở các trường ĐH có đào tạo và giảng dạy thẩm định giá, các viện nghiên cứu.


can gi de tro thanh mot tham dinh vien uu tu
Trở thành một thẩm định viên ưu tú, bạn cần?3. Triển vọng ngành thẩm địnhThẩm định viên trong tương lai là một nghề rất đáng để bạn theo đuổi, bởi sự triển vọng của nó không thua kém bất kỳ ngành nghề thời thượng nào.

Trong thế kỉ vừa qua thế giới đã chứng kiến những thay đổi to lớn, những thay đồi phần lớn là do sự phát triển của công nghệ làm thay đổi lối sống, phương pháp làm việc, vui chơi và giải trí. Cũng như bất cứ nghề nào khác, nghề Thẩm định giá cũng đang đứng trước những thách thức và thay đổi này.

Vấn đề căn bản đang đặt ra cho các Thẩm định viên là họ phải thay đổi vai trò của mình như thế nào để phù hợp và giữ được khả năng cạnh tranh. Trong khi chưa dự đoán được môi trường mới sẽ đòi hỏi cái gì và làm cách nào để họ có thể trau dồi những kĩ năng để thích nghi với yêu cầu này. Điều này bao gồm việc mở rộng kiến thức sáng tạo và đổi mới lại vừa gắn chặt với nền kinh tế toàn cầu.

Theo cách nhìn truyền thống thì Thẩm định viên là một người có chuyên môn, chuyên gia cung cấp dịch vụ tư vấn vể những vấn đề liên quan đến giá trị bất động sản. Do môi trường thay đổi, cạnh tranh và vận động nhanh chóng, nên chức năng này đang ngày càng phải cải biến. Giả định ở đây là các Thẩm định viên có thể không tiếp tục giữ vai trò là người cung cấp dịch vụ thẩm định giá nữa mà là những chuyên gia có khả năng tư vấn hàng loạt những vấn đề rộng lớn liên quan đến bất động sản. Ở đây cũng phác họa ra sự phát triển của giáo dục đào tạo về lĩnh vực bất động sản từ khi bắt đầu đến nay và nó có tác động như thế nào đến hành trang của các Thẩm định viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *