Tiêu chí đánh giá một thẩm định giá chuyên nghiệp

Tiêu chí đánh giá một thẩm định giá chuyên nghiệp

Bạn là một thẩm định viên, bạn nghĩ công việc hiện tại của bạn đã rất tốt ? Bạn có đủ tố chất của một thẩm định viên, và là người thẩm định xuất sắc… Hãy cùng xem những yếu tố bên dưới, để xem bạn đã xứng đáng là một thẩm định viên xuất sắc chưa!tham dinh vien xuat sac
Một thẩm định viên xuất sắc cần trang bị những gì?


Những đặc trưng của một thẩm định viên giỏi
1.
Tính cá nhân và tính chuyên nghiệp rõ nét

2. Có một nghề nghiệp, không phải chỉ là công việc.

3. Có mục tiêu, có thể bỏ qua những thành kiến cá nhân.

4. Có tài năng, có thể dựa trên những thông tin đối lập, các mảnh của một vấn đề và đưa ra đáp án. Có linh cảm rằng cái gì đó không hẳn là đúng và có thể tìm ra điều gì đang thực sự xảy đến (hay ít nhất là cố gắng nỗ lực để tìm ra)

5. Không nhất thiết lúc nào cũng đi theo một công thức, một sự hướng dẫn sẵn có trong sách hay một thẩm định đã có trước đó để lấp đầy những con số mà không cân nhắc xem đó có phải là cách tiếp cận tốt nhất hay không.

6. Là người phỏng vấn giỏi, có khả năng buộc người khác nói chuyện.

7. Nói chuyện với những người thuê thương mại để tìm hiểu về công việc của họ, về thông tin của những tài sản liên quan, lí do họ thuê không gian đó.

8. Là người biết hòa giải chứ không chỉ biết quản lí. Độc lập, nhưng không quá cứng nhắc để xin lời khuyên hay sự giúp đỡ nào đó.

9
. Biết được khi nào anh ấy/cô ấy đồng ý hay không và yêu cầu giúp đỡ hay từ chối chuyển nhượng.

10. Khi đi du lịch, hay đọc ở phần bất động sản của các tờ báo địa phương đầu tiên.

11. Lắng nghe khi ai đó bắt đầu nói về một thỏa thuận, chính trị địa phương ảnh hưởng đến bất động sản tại một bữa tiệc.

12. Tò mò và có mong muốn tìm ra ngọn nguồn của câu chuyện.Thường đặt những câu hỏi.

13. Biết nhìn xa trông rộng. phân tích và cân nhắc cả thị trường hiện tại và tương lai, không chỉ làm đối với thị trường trong quá khứ.

14.
Không phải là người cầu toàn và hay phân tích quá mức. Nhận ra rằng không một bài báo cáo thẩm định nào hoàn hảo. luôn luôn thu thập những mảnh thông tin khác. Biết được khi nào nên dừng lại những nghi vấn trong việc thẩm định và đưa ra bản báo cáo chính thức.

15. Biết được giá trị tài sản nằm ở đâu, không phải chỉ dừng lại ở việc nó có đủ giá trị cầm cố và đáp ứng cho một khoản vay hay không?

16. Có thể vượt ra khỏi những quy tắc cứng nhắc, linh hoạt, sẵn sàng thử những phương pháp khác như phân tích, nghiên cứu hay tường thuật mới.

17. Muốn thay đổi và thích những thử thách mới.

18. Luôn luôn học hỏi.

Một nghề nghiệp, không đơn thuần là một công việc.Hãy nghĩ về những người bạn mà họ sẽ rút ra khỏi lĩnh vực thẩm định. Những người đó ngoại trừ mục đích về kinh tế, họ thường không cho rằng mình là một thẩm định viên chuyên nghiệp.

Họ chỉ coi kinh doanh như là một công việc. Họ có thể làm nhiều công việc khác nữa ví dụ như kế toán, nhiếp ảnh gia, quản lý nhà hàng… Khi họ rời bỏ việc thẩm định, cũng là lúc họ phủ nhận đi cái vốn dĩ tạo nên con người nghề nghiệp của họ hôm nay.Tài năngBạn có thể học để trở thành người thẩm định giỏi không? Hoàn toàn có thể, trong một chừng mực nào đó. Nhưng chỉ như một vận động viên bóng chày giỏi, bạn phải có tài năng, sẵn sàng học hỏi và dành thời gian để phát triển kĩ năng đó.Một vài người có tài nhưng lại không biết vận dụng nó. Họcó cố gắng nhưng rồi họ không thành công được. Một số còn lại thì không bao giờ có được nó. Điều đó không có nghĩa là bạn là một người tồi tệ, chỉ là bạn không có tài làm thẩm định mà thôi.Bạn phải có khả năng giải quyết những điều tưởng chừng là không thể. Bạn có giác quan thứ 6 hay những linh cảm khi có điều gì đó không ổn. Đừng bao giờ ngừng việc nghiên cứu về thị trường bất động sản và có thể đưa ra những quyết định phù hợp ngay khi đối mặt với tình trạng khó khăn.Thẩm tra giáNhiều thẩm định viên, đặc biệt là những thẩm định viên thương mại, tập trung vào việc thẩm tra giá như là thẩm tra một thẩm định viên giỏi.

Nhà thẩm định sau khi xác nhận giá và những điều khoản thì họ sẽ dừng lại và làm một vài công viêc. Thẩm định viên giỏi muốn biết lí do rằng tại sao người mua muốn mua tài sản này hơn những cái khác? Tại sao người bán lại bán? Giá đặt ra để bán được quyết định như thế nào?

Thẩm định viên thương mại đặt ra những câu hỏi đó để biết được những điều khoản chi phí và thu nhập nào là thực tế, là dự kiến. Những mặt nào người mua nhìn thấy? Cái gì làm cho người mua và người bánliều lĩnh hoán đổi tài sản và vị trí cho nhau?Hợp đồng mua bánKhi tài sản liên quan có hợp đồng mua bán, thẩm định viên giỏi muốn biết lịch sử bảng liệt kê.Bao nhiêu yêu cầu được chấp thuận? Tài sản được mua bán trên thị trường diễn ra như thế nào?Tại sao người mua lựa chọn tài sản này?Tại sao người bán lại bán tài sản… Thẩm định viên giỏi sẽ cẩn thận xem xét thoả thuận giá, bao gồm những điều khoản, thời gian…Người viết đơn chỉ hỏi giá bao nhiêu và có thể đọc hợp đồng về giá. Họ không có khả năng hay sở thích phân tích bản hợp đồng.Sự thay đổi thị trườngThị trường có những thay đổi nhanh chóng, lên, xuống hay ổn định. Một thẩm định viên giỏi có thể cảm nhận được khi điều này diễn ra. Họ không phụ thuộc vào những nguyên tắc cũ của thị trường, phụ thuộc vào quá khứ mà dựa vào những nghiên cứu và hiệu lực thực tế.


Họ tham gia những cuộc gặp địa phương của hiệp hội thẩm định để theo kịp những xu hướng mới nhất.Họ theo dõi nhịp đập của thị trường bằng cách nói chuyện với người mua, người bán và những đại lý bất động sản.

Họ khiến cho một vài khách hàng thất vọng với việc cân nhắc những thay đổi trong điều kiện thị trường khi đánh giá những phức hợp.Tôi bắt đầu thẩm định giá từ rất lâu rồi, khi bạn mới bắt đầu thẩm định nhà ở, sau đó chuyển qua thẩm định thương mại.

Hiện tại thì những thẩm định viên thường bị mắc vào bẫy của những người khác . Những nhân tố tác độngtrên thị trường dễ dàng nhận thấy và biết được trong thị trường nhà ở. Bạn có thể phát triển cảm giác của bạn để bắt kịp thị trường dễ dàng hơn. Bạn sẽ không bị sa lầy trong những bảng tính và những con số khilần đầu tập thẩm định. Bạn thẩm định nhiều lần nhà ở trong một tháng hơn là thẩm định thương mại.Những nhân tố thị trường địa phương.Thẩm định viên giỏi đọc những tờ báo địa phương và biết về những sự thay đổi theo vùng, những sự phát triển có thể gây ra sự tranh luận và những vấn đề môi trường. Họ lên trang web của báo địa phương và tìm kiếm thông tin liên quan.

Nếu họ có linh cảm rằng một điều gì đó đang xảy ra, họ sẽ gọi điện để tìm ra sự thật.Linh hoạt với những thông tin và ý kiến mới.Thẩm định viên giỏi không cứng nhắc và sẵn sàng thay đổi giá trị hay ý kiến về thị trường dựa trên thông tin mới.

Sẵn lòng học hỏi những cách mới để thẩm định và báo cáo, sử dụng những nguồn dữ liệu mới và loại bỏ những nguồn đã lỗi thời và luôn luôn muốn mở mang kiến thức thẩm định. Đó đều là những đặc trưng củamột thẩm định viên giỏi.Biên tập: IVC Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *